CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG ROBMIX

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG ROBMIX

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG ROBMIX

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG ROBMIX

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG ROBMIX
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG ROBMIX

HƯỚNG DẪN CHÀ RON GẠCH THEO TỪNG BƯỚC CHO TƯỜNG BẾP VÀ SÀN NHÀ TẮM

HƯỚNG DẪN CHÀ RON GẠCH THEO TỪNG BƯỚC CHO TƯỜNG BẾP VÀ SÀN NHÀ TẮM

Đăng bởi: pkadmin, ngày 16/04/2019 11:12 AM

Chà ron gạch là gì?

Chà ron gạch là công đoạn sau cùng trong quy trình ốp lát gạch, vữa chà ron sẽ phủ kín khe hỡ giữa các viên gạch. Đường ron gạch sau khi hoàn thiện sẽ có những tác dụng sau đây:

 • Giúp điều hòa giãn nở khi gạch được lát xong, tránh hiện tượng gạch bị nứt gãy.
 • Tạo nên sự thẩm mỹ cho gạch ốp lát.
 • Tăng cường khả năng chống thấm
 • Bạn cần chuẩn bị những gì?
 • Bột/vữa chà ron
 • Bay nhựa
 • Xốp/bọt biển thấm nước
 • Giẻ lau

Bạn có thể mua những vật dụng ở trên tại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng.

Có những loại vật liệu chà ron nào?

Hiện nay trên thị trường có 4 loại vật liệu chà ron:

1. Vữa xi măng chà ron:

Cách chà ron gạch bằng xi măng trắng thường được dùng trong các công trình tiết kiệm ngân sách. Vữa chà ron xi măng có độ kết dích không bằng vữa Epoxy nhưng lại là loại dễ sử dụng nhất.

2. Keo chà ron Robmix:

Hơi đắt hơn ba loại vữa còn lại nhưng rất hiệu quả khi sử dụng cho các loại gạch có yêu cầu chống thấm cao, như gạch trong nhà tắm.

3. Vữa xi măng pha cát:
Tương tự như vữa xi măng nhưng độ chống thấm nước và độ kết dính cao hơn. Rất thích hợp sử dụng cho sàn nhà tắm hoặc bề mặt tường bếp.

4. Keo chà ron:
Rất hiệu quả khi sử dụng tại những điểm khó chít mạch như góc tường, góc sàn.

 

Hướng dẫn chà ron gạch:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nếu bạn sử dụng keo chà ron dạng bột thì cho một ít nước vào xô trước rồi cho bột vào sau. Dùng que khuấy đều tay. Liên tục cho bột chà ron vào và khuấy cho đến khi đạt được độ kết dính như món kem tươi.

 • Bước 2: Trét vữa

Dùng bay nhựa hoặc chổi cao su để trét vữa vào các khe gạch. Dùng tay lấy một ít vữa và nhét vào những vị trí chưa có vữa. Bay trét vữa để nghiêng một góc khoảng 45 độ so với bề mặt gạch sẽ hiệu quả hơn.

Lưu ý: Chia nhỏ khu vực trét vữa chà ron để tránh việc vữa khô trước khi được trét vào đúng chỗ.

 • Bước 3: Vệ sinh đường ron

Vữa thường khô rất nhanh khi được trét vào khe gạch vậy nên bạn cần phải thao tác thật nhanh trước khi chúng khô đi. Nên tìm hiểu thời gian vữa khô trên bao bì sản phẩm và dùng xốp ẩm lau đi các lớp vữa thừa. Đợi khoảng 10 phút sau đó lau lại lần nữa bằng xốp thấm nước.

Lưu ý: Không nên dùng nước làm loãng vữa nhằm dễ thao tác, như vậy sẽ làm giảm độ kết dính của vữa.

 • Bước 4: Bôi chất chống thấm

Bạn sẽ cần phải dùng đến chất chống thấm ron gạch cho tường hay sàn phòng tắm nhà mình. Cần chắc chắn là bạn chọn được loại chất chống thấm phù hợp với loại vữa đã dùng trước đó vậy nên luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn nên dùng hai lớp chất chống thấm cho tường hoặc sàn của mình. Sau khi bôi, nhớ làm sạch những phần còn vươn lại trên gạch vì một số loại gạch khá nhạy cảm với loại hợp chất này.

 • Bước 5: Vệ sinh hoàn thiện

Để tường hoặc sàn của bạn khô theo thời gian quy định. Sau đó, lau sạch lại bằng giẻ lau.

Hướng dẫn thay thế lớp chít mạch cũ – ron gạch bị đen:

Lớp ron gạch màu trắng thường sẽ nhanh chóng bị bám bẩn hoặc thậm chí bị bong tróc.

Nếu bạn muốn thay mới thì chỉ cần hai ngày cuối tuần là đủ.

Bạn cũng có thể thử diện mạo mới cho tường hoặc sàn của mình bằng lớp ron màu hoặc đường ron có kim tuyến.

Thay thế lớp vữa chít mạch cũ đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Chỉ cần một cây cào ron, vài nguyên vật liệu sẵn có từ việc chít mạch và một chút xíu sức lực là bạn có thể xuất sắc hoàn thành công việc rồi đấy.

 • Bước 1: Che chắn

Nếu bạn thay lớp vữa chít cho tường thì nhớ sử dụng một tấm bạt để che sàn nhà, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian dọn dẹp sau khi xong việc. Còn nếu làm cho những khu vực như bồn tắm, bồn rửa tay thì nhớ chèn nút chặn nước để tránh bụi vữa làm tắt nghẽn ống nước. Mở cửa sổ cũng như cửa lớn để giúp căn phòng thông thoáng vì chắc chắn sẽ có rất nhiều bụi trong quá trình làm. Nếu không mở được thì bạn nên đeo khẩu trang và đeo kính để tránh hít phải bụi và bụi bay vào mắt.

 • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn có thể dùng đinh để nạy lớp vữa cũ đi nhưng như vậy rất tốn thời gian và không hiệu quả. Bạn nên mua hoặc mượn máy cào ron gạch chuyên dụng và nếu có điều kiện hãy sắm cho mình một máy cào ron bằng điện. Dụng cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian nếu phải thay ron gạch cho một khu vực lớn.

 • Bước 3: Bỏ đường ron cũ

Đặt lưỡi cào vữa vào khe gạch, bắt đầu cạo từ giữa khe. Dùng lực và cạo dọc theo khe gạch, thao tác đều và chắc tay. Nếu bạn dùng dụng cụ cắt đường ron thì không cần dùng quá nhiều lực nhưng hãy chắc chắn dùng lưỡi cắt thích hợp để tránh làm hư gạch. Cắt theo chiều dọc trước sau đó đến chiều ngang. Quét sạch lớp bụi vữa vừa cạo xong.

 • Bước 4: Trét keo

Nên trộn một lượng vữa đủ dùng trong khoảng 20 phút nếu bạn dùng vữa dạng bột (thường vữa sẽ bị khô sau khoảng thời gian này). Sau khi đã trộn đều, cho một lượng vừa đủ lên bay nhựa. Dùng bay nhựa trét đều vữa vào các khe gạch. Dùng mép bay để lấy đi phần vữa thừa.

 • Bước 5: Vệ sinh

Dùng xốp / bọt biển có độ ẩm vừa phải lau sạch phần vữa thừa. Nếu vữa bị rơi vãi trong quá trình làm, bạn có thể đơn giản dùng tay để cho chúng lại vào xô. Để vữa khô trong vòng 30 phút sau đó dùng bay chuyên dụng để lấy đi những lượng vữa thừa nhỏ giúp đường vữa giữa khe gạch trông sắc nét và gọn gàng hơn. Để vữa khô thêm trong vòng vài tiếng đồng hồ sau đó dùng giẻ mềm để lau đi lớp bụi còn sót lại trên bề mặt gạch.


Lời kết:
Vậy là trong vòng hai ngày cuối tuần cùng với một chút công sức và một số vật liệu dễ tìm, tường – sàn nhà tắm hoặc bếp nhà bạn đã có một diện mạo hoàn toàn mới rồi, công việc chà ron gạch cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút sáng tạo trong cách chà ron gạch bằng những màu sắc yêu thích. Những đường ron gạch có màu sắc nổi bật giúp mang lại một phong cách mới cho bếp và nhà tắm mà không phá vỡ bố cục tổng thể.

Hy vọng bài viết hướng dẫn chà ron gạch của Noithatart giúp bạn có được không gian như ý.

Chúc bạn thành công!!!

Zalo